Bình Định, nơi được gọi với cái tên là vùng đất võ tại vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có Thành Phố Cảng Quy Nhơn. Vùng đất có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo các vị khách du lịch từ phương xa. Tuy nhiên không những thế mà tại vùng đất võ huyền thoại này còn có những món ăn đặc sản nổi tiếng khắp vùng. Vậy những món đặc sản đó là gì? Bạn có muốn biết? 
Thế thì hãy cùng Sala Travel đi qua bài viết này để có ngay câu trả lời nhanh và hợp lý nhất về các món ăn đặc sản tại Bình Định bạn nhé!
Bánh ít lá gai

1. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai đây là đặc sản đầu tiên mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này, là đặc sản mà được nhiều vị khách du lịch nhắc đến nhiều nhất, là loại bánh mà có thể làm quà, Bánh có màu xanh đen đặc trưng từ lá gai, một loại cây có tính thảo dược giúp giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể. Phần nhân bánh là đậu xanh nghiền mịn nhào với đường ngọt vừa phải. Bánh thơm mùi lá gai quyện với vị ngọt của đậu xanh khiến nhiều thực khách say đắm.
Bánh có thể được giữ trong vòng khoảng 5 đến 6 ngày. Bánh được gói trong một hộp nhỏ xinh hình tam giác nên rất thuận tiện để chia làm quà và trông đẹp mắt. 
Bạn có biết tại sao lại có câu: Quy Nhơn đã đến thì đừng về không? 

2. Bánh xèo Mỹ Cang

 Đây là loại bánh mà khi bạn nghe đến chắc chỉ nghĩ tới bánh xèo ở  miền Nam và Bánh xèo Đà Nẵng, bánh xèo Huế. Nhưng không ngay tại Thành Phố biển Quy Nhơn còn có bánh xèo Mỹ Cang đặc sản Quy Nhơn Bình Định cũng không thể bỏ qua nha. Bánh xèo Mỹ Cang chỉ được làm từ bột gạo, giá sống, tôm, hành hoa, hành tây và rau thơm. Có nơi thì còn cho thêm thịt heo băm hoặc một ít thịt bò để đa dạng hơn. Nguyên liệu đơn giản vậy nhưng cái ngon của bánh xèo Mỹ Cang đặc sản Bình Định lại đến từ vị tôm và hương thơm của nước chấm. 
Đặc biệt là tôm ở đây toàn là những con tôm được tuyển chọn là tôm loại 1, vì thế nên bánh xèo ở đây luôn ngon, luôn có một hương vị rất hấp dẫn và thu hút được khá là nhiều vị khách du lịch.
Nem chợ huyện

3. Nem chợ huyện

Và món đặc sản tiếp theo không thể thiếu trong top các món ăn đặc sản tại Bình Định thì không thể nào thiếu đi cái tên "Nem chả chợ huyện " này. Đặc sản này được xuất hiện từ Tuy Phước gần chợ huyện nên nem gắn liền với tên chợ. Nem chợ Huyện đủ vị, mặn, ngọt, dai, béo, giòn… Từ món đặc sản này dân chúng ta đã tạ nên câu thơ và truyền tai nhau đến nay: "Ai về Tuy Phước ăn nem Ghé qua Hưng Thạnh mà xem tháp Chàm."

4. Tré Bình Định

Khác với tré bà đệ, Tré đặc sản bình định mang hương vị rất riêng, chỉ người Bình Định mới làm nên được. Tré Bình Định là một món ăn khá giống với nem bì miền bắc nhưng thay vào đó là có nhiều nguyên liệu hơn: tai heo, lỗ mũi heo, da heo, thịt ba chỉ…và được ướp cùng tiêu, tỏi, ớt, nước mắm và thính.
Tré thường được gói bằng lá ổi non, bên ngoài được bọc bằng lớp lá chuối., sau khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.

5. Mực ngào thơm vị cay tỏi

Chắc chắn bạn sẽ bị lôi cuốn ngay bởi cái món với tên gọi "Mực ngào tỏi này", đây là món ăn có vị cay thơm đặc trưng của ớt và tỏi, và độ dai ngon của mực. Mực ngào còn là món nhậu lai rai hấp dẫn thực khách. Chỉ cần một đĩa nhỏ mực ngào cũng đủ để câu chuyện bạn bè thêm phần rôm rả. Đây là món ăn mà làm mê mẩn tất cả các vị khách khi đến du lịch tại Quy Nhơn - Bình Định này.
Bánh tráng nước dừa Tam Quan

6. Bánh tráng nước dừa

Bánh tráng nước dừa là một món đặc sản Bình Định rất đạm bạc, dân dã thường dùng để đãi khách. Bánh tráng nước dừa được làm từ củ mì (củ sắn), cơm dừa, bột và gia vị… Trước khi ăn bánh tráng nước dừa, bạn nên nướng qua lửa để dậy mùi thơm của nước dừa và vừng. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị giòn tan, bùi béo của dừa và vừng, vị cay ngọt của tiêu rất đáng để thử đấy.
Điều đặc biệt của bánh tráng nước dừa đặc sản Bình Định là chỉ ăn riêng thôi, không ăn kèm các món khác
Bánh hồng Tam Quang

7. Bánh hồng Tam Quang

Tại sao được có cái tên là bánh hồng Tam Quang? Bởi loại bánh này được sản xuất và nổi tiếng tại Tam Quang. Bánh được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản như: gạo nếp(loại gạo nếp Ngự thơm dẻo cực kì), đường kính và dừa. Bánh hồng sở hữu với màu chủ đạo là màu trắng, nhưng đôi khi để có thêm nhiều màu sắc thú vị hơn. Thì người làm có thể cho thêm màu thực phẩm để bánh có màu hồng hoặc xanh.
Đối với món đặc sản bánh hồng này thì bạn chỉ được bảo quản khoảng 1 tuần trở lại, bởi không để lâu được nên loại bánh này không được sử dụng rộng rãi. Là loại bánh tượng trưng cho niềm vui niềm hạnh phúc mới, vì thế trong những dịp đám cưới chúng ta cũng sẽ thường thấy sự có mặt của loại bánh hồng này.  Đây cũng là đặc sản mà bạn có thể làm quà cho người thân khi đến với vùng đất Bình Định để du lịch.
Bỏ túi ngay: Top các quán coffee sống ảo tại Quy Nhơn bạn nhé!

8. Bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo tôm nhảy đây là món ăn có thể bạn sẽ phải thưởng thức khi đến với vùng đất Bình Định. Bánh được đặc biệt thu hút các vị khách ở những hương vị đặc biệt từ những nguyên liệu hấp dẫn. Từ những chú tôm tươi còn nhảy khi cho vào làm bánh, vị bò tái mềm mềm, hành lá, giá đỗ, hành tây. Bên cạnh đó còn có hương vị đặc biệt của nước chấm sẽ làm tăng thêm sự cuốn hút hấp dẫn của món bánh xèo tôm nhảy này.
Nếu có dịp đến với Bình Định thì đừng quên thử ngay món bánh xèo tôm nhảy này bạn nhé!
Bún rạm bún tôm Bình Định

9. Bún rạm, bún tôm Phù Mỹ 

Đây là món ăn được nổi tiếng từ rất lâu nay, là món ăn mang đậm chất hương vị đồng quê, làm cho ai đã thưởng thức rồi thì không thể quên được hương vị đó. Với món ăn này thì thường được bán vào sáng sớm. Tô bún rạm nóng hổi thơm phức vị rạm, cay cay của tô nước lèo. Mùi vị của thủy hải sản vùng đầm Châu Trúc, huyện Phú Mỹ. Đây là nơi nổi tiếng đánh bắt rạm chất lượng tuyệt vời.
Là món ăn được làm rất công kỉ, rạm tươi được bóc bỏ mai, làm sạch đem xay nhuyễn và lọc bỏ cặn bã lấy nước đem nấu lên. Lửa phải thật nhỏ để gạch rạm không bị vỡ nát. Nước dùng sẽ được thêm hành phi thơm phức để loại bỏ mùi tanh. Để món bún rạm được hoàn hảo hơn thì bạn cần phải ăn kèm thêm biếng bánh tráng nướng giòn tan, làm tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn này.

10. Bánh hỏi cháo lòng Bình Định

Là món ăn có thể nói là bình dân tại các con phố Bình Định, đặc biệt là ở các con đường tại Quy Nhơn. Tuy là món ăn có cái tên hơi lạ nhưng khi bạn biết đến những nguyên liệu thì nó rất là quen thuộc. Đó là từ những sợ bún mỏng nhỏ tạo nên bánh hỏi vừa bằng lòng bàn tay. Bánh hỏi được ăn cùng với tô cháo hành tiêu trắng và cộng thêm một đĩa lòng heo thập cẩm. 
Bên cạnh đó còn có thêm chén nước chấm với vị mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua và mùi hương thơm của tỏi. Tả thôi thì cũng chưa đủ độ hấp dẫn đúng không nào? Vậy thì hãy thử ngay nếu bạn có dịp đặt chân đến Bình Định nhé!

Hãy bấm ngay theo dõi vào website: salatour.com để bạn có thể cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn hơn về vùng đất võ Bình Định Quy nhơn này nhé!